Vietnamen’s Weblog

Time, Chances, Diligence, Intelligence: which is the most important?

Tạo ra tế bào mầm mà không hủy phôi thai

leave a comment »

Kể từ khi những phát kiến đầu tiên về tế bào mầm được công bố, thế giới vẫn luôn tranh cãi về vấn đề đạo đức khi mà, để tạo ra một tế bào mầm (stem cell) có thể giúp tái tạo và phát triển các bộ phận khác của cơ thể, đồng thời với nó, phôi thai (embryo) dùng để sản sinh ra tế bào mầm đó sẽ bị hỏng. Điều này cũng đồng nghĩa là một sinh linh bé bỏng, chưa hình thành đã bị hủy hoại. Vì tế bào mầm được tạo ra từ phôi thai, nó vẫn thường được gọi là ‘embryonic stem cell‘.

Vậy tác dụng của ‘embryonic stem cell‘ là gì?

– tế bào mầm này có khả năng phát triển thành các tế bào khác (tế bào thần kinh, tế bào tim, …) của cơ thể. Từ đó, chúng có thể dùng để phục vụ cho nghiên cứu về bệnh mang tính di truyền, thử nghiệm với thuốc mới, hoặc một cách hữu ích là phát triển chúng thành các tế bào khỏe mạnh của cơ thể để phục vụ cho việc cấy ghép, thay thế cơ quan.

Mới đây, một tín hiệu tốt lành từ 2 nhóm nghiên cứu độc lập, từ Đại học Kyoto Nhật Bản và Đại học Wisconsin-Madison Mỹ, công bố tạo ra tế bào mầm mà không hủy hoại phôi thai.

Nhà khoa học Shinya Yamanaka, đứng đầu đội ngũ nghiên cứu tại Nhật tuyên bố: “We are now in a position to be able to generate patient- and disease-specific stem cells without using human eggs or embryos“.

Nhà khoa học Junying Yu, đứng đầu đội ngũ nghiên cứu tại Mỹ tuyên bố: “[Our] whole procedure doesn’t involve any embryo…This approach is certainly going to get rid of this [ethical] problem.

Vậy họ đã làm cách nào?

– Họ dùng virut để đưa gien (gene) vào trong DNA của tế bào, tại một vị trí bất kì mà việc làm này có thể dẫn đến đột biến, thậm chí gây đến ung thư (cancer). Đây là lí do mà kĩ thuật này vẫn chưa được dùng để điều trị trong y khoa.

– Tế bào mà 2 nhóm nghiên cứu sử dụng để chèn gien vào là tế bào ở da, có tên khoa học fibroblast, vì chúng dễ thu thập và phát triển rất nhanh. Nhóm ở Nhật thì dùng da ở trên mặt của phụ nữ, còn nhóm ở Mỹ thì dùng da qui đầu (foreskin) của trẻ mới sinh.

– Mẫu thu thập trên đĩa sẽ chứa hàng ngàn tế bào da, và sau đó, họ sẽ dùng virut để mang gien vào trong các tế bào. Những gien này, khi ở trong tế bào mầm phôi thai thì kích hoạt, nhưng khi ở trong tế bào da thì không hoạt động. Mỗi nhóm nghiên cứu dùng sự kết hợp khác nhau của 4 gien, nhưng có 2 gien họ cùng dùng —OCT4 và SOX2. Các gien này nhằm mục đích điều khiển các hoạt động của các gien khác.

– Sau thời gian 12 đến 25 ngày, các gien đưa vào sẽ biến đổi một số tế bào da (khoảng 10 đến 35 tế bào) thành các tế bào mà có đủ mọi đặc tính quan trọng của tế bào mầm phôi thai, tế bào chuyển đổi có tên gọi là ‘induced pluripotent stem cells‘. Bản báo cáo được công bố trên các tạp chí ‘Cell‘ và ‘Science‘.

Vậy, nhữg công việc mà các nhóm nghiên cứu khác đang làm là gì?

– Với những công bố trên, các nhóm khác đang tập trung vào nghiên cứu các cách khác để đưa gien vào trong DNA của tế bào , đồng thời nó sẽ an toàn hơn.

http://www.sciencenews.org/articles/20071124/fob1.asp

References:

Takahashi, K. . . . and S. Yamanaka. In press. Induction of pluripotent stem cells from adult human fibroblasts by defined factors. Cell. Abstract available at http://dx.doi.org/10.1016/j.cell.2007.11.019. Preprint available at http://images.cell.com/images/Edimages/Cell/IEPs/3661.pdf.

Yu, J., et al. In press. Induced pluripotent stem cell lines derived from human somatic cells. Science. Abstract available at http://dx.doi.org/10.1126/science.1151526.

Further Readings:

Barry, P. 2007. Stem cells from virgin eggs. Science News 172(Oct. 20):248-249. Available at http://www.sciencenews.org/articles/20071020/bob9.asp.

Brownlee, C. 2005. Do no harm: Stem cells created without destroying healthy embryos. Science News 168(Oct. 22):259. Available at http://www.sciencenews.org/articles/20051022/fob1.asp.

Takahashi, K., and S. Yamanaka. 2006. Induction of pluripotent stem cells from mouse embryonic and adult fibroblast cultures by defined factors. Cell 126(Aug. 25):663-676. Available at http://www.cell.com/content/article/fulltext?
uid=PIIS0092867406009767
.

Vastag, B. 2007. Flawed stem cells yield fragile X clues: Researchers study genetic disorder via discarded embryos. Science News 172(Nov. 17):310. Available at http://www.sciencenews.org/articles/20071117/fob7.asp.

Sources:

Jeanne F. Loring
Scripps Research Institute
10901 North Torrey Pines Road
La Jolla, CA 92037

James A. Thomson
Wisconsin National Primate Research Center
University of Wisconsin, Madison
Madison, WI 53715

Michael D. West
BioTime, Inc.
6121 Hollis Street
Emeryville, CA 94608

Shinya Yamanaka
Department of Stem Cell Biology
Institute for Frontier Medical Sciences Kyoto University
Kyoto 606-8507
Japan

Junying Yu
Wisconsin National Primate Research Center
University of Wisconsin, Madison
Madison, WI 53715

Advertisements

Written by vietnamen

Tháng Mười Một 26, 2007 lúc 9:05 sáng

Posted in Sinh học

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: