Vietnamen’s Weblog

Time, Chances, Diligence, Intelligence: which is the most important?

Vai trò acid-amin đối với cơ thể

leave a comment »

Thức ăn, hiểu theo thành phần cấu trúc, thuộc vào 3 loại: protein, hợp chất các-bon hydro (carbohydrates) và chất béo (lipids, fats). Chúng được tiêu hóa trong cơ thể, chuyển thành các dạng đơn giản hơn: (1) protein chuyển thành amino-acids (còn gọi là acid-amin), (2) hợp chất các-bon-hydro chuyển thành đường và (3) chất béo chuyển thành acid béo. Trong số các chất đơn giản này, amino-acids được gọi là đơn vị cấu thành cơ thể vì mọi thành phần của cơ thể (da, tim, thận, móng tay, tóc, phổi …) đều được tạo thành từ các loại amino acids khác nhau, ta gọi là thành phần cơ bản.

Ví dụ: cysteine là một loại amino acids tồn tại chiếm phần lớn trong lòng đỏ trứng gà (tổng cộng khoảng 250mg trong mỗi lòng đỏ) bên cạnh những loại amino acids khác. Khi vào cơ thể, nó sẽ kết hợp với các amino acids khác để làm nhiệm vụ cấu thành bộ phận cơ thể.

Khi một protein thức ăn (food protein) được phân rã, thì một lượng acid-amin đã được tạo ra và chúng lại được sử dụng để tái tổng hợp protein tế bào (tissue protein) mới. Nếu dư thừa, thì chúng sẽ được thải hồi qua nước tiểu. Bên cạnh đó, nếu thiếu sự cân bằng giữa các amino acids, hoặc, một loại acid-amin, ví dụ cysteine, chỉ có một mình (lúc này nó được xem là amino acids tự do) quá trình tổng hợp cũng không thể xảy ra, và có thể xảy ra những hiệu ứng khác.

Ví dụ: Một loại acid amin khác là arginine, tồn tại trong thịt gà tây. Và thịt gà tây là chất cung cấp rất nhiều acid amin khác nhau. Nếu arginine ở dạng tự do, thì nó có khả năng giúp xây dựng tế bào của hệ miễn dịch, bên cạnh dạng tự do của amino-acid ornithine.

Hầu hết các vitamin đều có sử dụng các dạng tự do của acid-amin nhằm cung cấp lượng acid-amin tự do cần thiết cho cơ thể.

Về mặt cấu trúc, amino-acid là hợp chất có chứa, ít nhất, 1 nhóm amin (NH2-) và 1 nhóm acid (-HC-COOH), chúng khác nhau nhờ sự kết hợp với các nhóm gốc (-R) khác nhau. Nhóm R còn gọi là chuỗi lề (‘side chain’) của amino-acids

Tham khảo:

http://www.oralchelation.com/ingred/amino.htm

http://www.oralchelation.com/technical/amino1.htm

http://www.elmhurst.edu/~chm/vchembook/560aminoacids.html

Advertisements

Written by vietnamen

Tháng Mười Hai 1, 2007 lúc 7:06 sáng

Posted in Dinh dưỡng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: