Vietnamen’s Weblog

Time, Chances, Diligence, Intelligence: which is the most important?

Melamine và sức khỏe

leave a comment »

Có lẽ để viết về đề tài Melamine cũng không phải là sớm, nhưng cũng không phải là quá cũ. Các bài viết tiếng Việt mà mình thấy hiện giờ có

http://blog.360.yahoo.com/blog-SGWHq905bqgy43ePTjDhyw–?cq=1&p=3784

http://blog.360.yahoo.com/blog-51L557k6b7TcErXpmdu9Nh1s?p=1064

Ở đây mình chỉ muốn tóm gọn một số ý mang tính thường thức:

Về mặt cấu trúc hóa học: C3H6N6

Về mặt ứng dụng: dùng nhiều trong công nghiệp chế biến đồ dùng gia dụng, nội thất và nhiều ngành nghề khác: whiteboard, floor tiles, kitchenwares, uniform worn by firemen … –> bền (chịu nhiệt, không bắt lửa) và đẹp (như hình vẽ dưới).

Về mặt độc hại: trước đây thì không, nhưng sau này người ta phát hiện tác hại của nó lên một số con vật (chó, mèo) làm chúng bị chết và hư thận do trong thức ăn của chúng (livestock feeds) có trộn lẫn hợp chất hóa học này.

Lí do thêm melamine vào các thức ăn: Trước hết là các nhà “sáng chế” Trung Quốc đã nghĩ ra cách làm tăng hàm lượng protein giả tạo lên (tức là để khi kiểm định, kết quả thu được là hàm lượng protein cao, đạt chuẩn, nhưng thực chất không phải là vậy). Điều này là vì công thức của melamine có chứa hàm lượng nitrogen cao, làm sai lệch kết quả giám định.

Trước hiệu quả đem lại đó, các nhà “sáng chế” của Trung Quốc không ngại ngần gì để tiếp tục đưa vào thức ăn cho động vật lấy thịt, sữa như bò, dê, cừu, heo….

Kết quả là gì?  Hàng trăm và có thể hàng ngàn, chục ngàn trẻ em uống sữa có chứa melamine, khi thận chưa phát triển đủ, có khả năng hứng chịu độc tố. Dù vẫn còn bàn luận về mức độ melamine nguy hiểm cỡ nào, nồng độ nào là không gây độc hại nhưng có một thực tế là melamine, hoặc các tạp chất khác đi kèm theo nó (như cyanuric acid) trong quá trình thêm melamine tự chế vào sữa đang gây mối nguy hại về thận, ung thư đối với người dùng, đặc biệt là trẻ em.

Vậy melamine còn có ở những đâu? – Thật bất ngờ, các nhà “sáng chế” của Trung Quốc đã kịp thời cho vào rất nhiều sản phẩm (chủ yếu là các phụ gia mà nhiều ngành công nghiệp cần sử dụng mà Trung Quốc là nước cung cấp chính) – từ sữa, đồ ăn gia súc, đến bánh kéo, socholate, đồ uống cafe… và ….

Vậy ta phải làm gì? – 🙂 Cẩn thận với những “sáng chế” gia Trung Quốc, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đừng nghĩ rằng sản phẩm không ăn được là không độc, áo quần, giày dép, đồ dùng bằng nhựa từ Trung Quốc, tất cả vẫn có thể có độc cả. Ngay cả sản phầm trong nước hoặc nước ngoài, nếu mà thành phần của nó có nguồn gốc từ Trung Quốc, điều này thì quả là khó, vì hàng hóa TQ có thể nói là chỗ nào cũng có.

LINKS:

  1. http://health.usnews.com/usnews/health/articles/070503/3melaminefaq.htm
  2. http://www.goodhealth.com/health_a_to_z/health_news/health_news/2008/10/03/fda_rules_how_much_melamine_is_too_much
  3. http://www.sciencebase.com/science-blog/melamine-in-milk.html
Advertisements

Written by vietnamen

Tháng Mười 30, 2008 lúc 1:10 sáng

Posted in Linh tinh

Tagged with

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: